fbpx

Quản lý nhân sự là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về Quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là gì?

Nguồn lực con người luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tổ chức hay doanh nghiệp. Do đó việc khai thác hiệu quả nguồn lực này để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Việc quản lý nhân sự đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, phải đặt con người vào trung tâm của sự phát triển. Vậy cụ thể quản lý nhân sự là gì, các chức năng và nhiệm vụ chính của HRM là gì? Cùng Paroda tìm câu trả lời tại nội dung bài viết sau đây nhé.

1. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là gì? Hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực hay Human Resource Management. Đây là vị trí quản lý nguồn nhân lực, đội ngũ nhân sự, quản lý con người tại các công ty, doanh nghiệp nhằm giúp các hoạt động trong tổ chức được vận hành thuận lợi và mang đến hiệu quả cao.

Quản lý nhân sự là gì – Giám đốc quản lý nhân sự là một trong những chức danh, công việc quan trọng tại các công ty, doanh nghiệp. Nhờ có quản lý, nguồn nhân sự trong tổ chức luôn được đảm bảo về chất lượng và số lượng.

Quản lý nhân sự là gì?

Thông qua việc tuyển dụng, quản lý, giám sát và đào tạo nhân viên theo kế hoạch bài bản, quản lý nhân sự giúp xây dựng nguồn nhân lực hùng hậu và chất lượng cho doanh nghiệp. Từ đó giúp các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được vận hành trơn tru, tăng năng suất nhân viên, cuối cùng là mang đến doanh thu và sức mạnh cho doanh nghiệp.

Với kỹ năng quản lý nhân viên khéo léo, nhà quản trị và người làm nhân sự có thể xây dựng được đội ngũ nhân viên tận tâm, có kỹ năng, tính đoàn kết và mong muốn cống hiến. Human Resource Management còn giúp đảm bảo đủ số lượng nhân lực cho doanh nghiệp thông qua việc lên kế hoạch tuyển dụng.

Bản chất của quản lý nhân sự là gì – Chính là khiến nguồn nhân sự muốn gắn bó và cống hiến lâu dài cho doanh nghiệp. Mang đến các lợi ích cho doanh nghiệp, tạo nên khối sức mạnh nội tại hùng hậu và vững chắc cho doanh nghiệp.

2. Các chức năng chính của nhà quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là gì? Chức năng chính của chức danh quản lý nhân sự là gì? Muốn quản lý được nguồn nhân lực tại công ty, doanh nghiệp các Human Resource Management cần có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Quản lý nhân sự hiệu quả dành cho lãnh đạo cần đến các nền tảng cơ bản sau đây:

2.1. Tuyển dụng và lựa chọn ứng viên phù hợp

Tuyển dụng là chức năng dễ thấy nhất trong quản lý nhân sự. Tất cả chúng ta đều nhớ cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình, phải không?

Tuyển dụng ứng viên và lựa chọn những người tốt nhất đến và làm việc cho công ty là trách nhiệm vô cùng quan trọng của bộ phận nhân sự.

Việc tuyển dụng thông thường được tiến khi có một vị trí công việc mới hoặc một chỗ trống bị bỏ lại. Thông thường, người quản lý trực tiếp vị trí đó sẽ gửi bản mô tả công việc cho bộ phân nhân sự và bộ phận nhân sự bắt đầu tuyển dụng ứng viên.

Trong quá trình này, bộ phận nhân sự có thể sử dụng các hình thức lựa chọn khách nhau để tìm ra người tốt nhất để thực hiện công việc. Chúng bao gồm các cuộc phỏng vấn, kiểm tra tài liệu tham khảo và các phương pháp tuyển dụng khác.

>> Xem thêm: Phần mềm quản lý hồ sơ nhân sự chuyên nghiệp, tự động

2.2. Quản lý hiệu suất công việc

Human Resource Management là người đảm nhận quản lý hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp. Thông thường nhân viên sẽ được giao cho các nhiệm vụ hoặc KPI trong tuần, tháng, quý hoặc năm. Thông qua việc giám sát và quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên, Human Resource Management có thể nắm bắt được quy trình làm việc, từ đó giúp mọi người hoàn thành công việc của mình tốt hơn.

Quản lý nhân sự là gì?

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ áp dụng quy trình quản lý hiệu suất theo chu kỳ hàng năm bao gồm việc lập kế hoạch, giám sát, đánh giá và khen thưởng quá trình làm việc của nhân viên. Thông qua quá trình này ban lãnh đạo có thể đánh giá và phân loại nhân sự theo hiệu suất làm việc cao – thấp hoặc tiềm năng cao – thấp.

Quản lý hiệu suất thành công được hình thành từ công sức của cả bộ phận nhân sự, trong đó người quản lý đóng vai trò trực tiếp, là người đứng đầu, dẫn dắt và hỗ trợ toàn bộ bộ phận nhân sự. Thông qua hiệu suất làm việc doanh nghiệp có thể phân loại nhân viên, loại bỏ các nhân sự yếu kém, không đáp ứng được yêu cầu công việc.

2.3. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Con người sẽ ngày càng hoàn thiện thông qua kinh nghiệm sống, luyện tập các kỹ năng, và một loạt các ảnh hưởng văn hóa. Nên việc học hỏi và phát triển sẽ đảm bảo cho nhân viên có thể thích ứng với những thay đổi trong quy trình, công nghệ và các thức thực hiện công việc.

Đào tạo và phát triển giúp nhân viên nâng cao kỹ năng và nâng cao trình độ. Công việc này được dẫn dắt bởi bộ phận Nhân sự, nên các chính sách đào tạo tốt sẽ rất hữu ích trong việc thúc đẩy tổ chức hướng tới các mục tiêu dài hạn.

Quản lý nhân sự là gì?

Nhiều doanh nghiệp có dành ra ngân sách cho việc đào tạo và phát triển. Ngân sách này được phân bổ cho các nhân viên, các thực tập sinh, các nhà lãnh đạo tương lai. Các cá nhân có thể đến công ty với nhiều kiến thức và kinh nghiệm khác nhau. Việc tham gia các khóa đào tạo giúp nhân viên thu hẹp khoảng cách về kỹ năng với đồng nghiệp. 

2.4. Lập kế hoạch dự phòng nhân lực

Trưởng phòng nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp còn cần đảm nhận vai trò lập kế hoạch dự phòng nguồn nhân lực, phòng trường hợp các nhân viên nghỉ việc đột ngột. Nhất là với các vị trí quản lý, trưởng phòng, ban lãnh đạo trong doanh nghiệp, nghỉ việc, quản lý nhân sự cần chuẩn bị phương án dự phòng, chuẩn bị sẵn người thay thế nhằm đảm bảo các hoạt động trong doanh nghiệp không bị gián đoạn. Nhà quản lý cần dự phòng nguồn ứng viên chất lượng, nhằm bù lấp các khoảng trống, vị trí cấp cao trong doanh nghiệp. 

2.5. Quyền lợi và phúc lợi

Một trong những điều cơ bản khác của việc quản lý nhân sự là là quản lý lương thưởng và phúc lợi. Chế độ đãi ngộ công bằng là chìa khóa quan trọng trong việc tạo động lực và giữ chân nhân viên. Một trong những nguyên tắc cơ bản mà các nhà quản lý cần nắm là đảm bảo công bằng và minh bạch.

Đầu tiên, bộ phận nhân sự cần đưa ra đề nghị trả lương phù hợp để thu hút nhân tài tốt nhất (Mức lương đưa ra phải được cân bằng với ngân sách và tỷ suất lợi nhuận của công ty). Bộ phận nhân sự cũng nên giám sát việc tăng lương và đặt ra các tiêu chuẩn khen thưởng. Và đôi khi, bạn cũng cần thực hiện kiểm toán lương cho nhân viên.

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến các lợi ích phụ. Đây là tất cả các phần thưởng phi tiền tệ bao gồm thêm ngày nghỉ, thời gian làm việc linh hoạt, giữ trẻ ban ngày, lương hưu, ô tô và máy tính xách tay của công ty,…

2.6. Hệ thống thông tin nguồn nhân lực

Nhà quản lý cần có nắm bắt đầy đủ và cập nhật hệ thống thông tin về nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Thông qua các công cụ và giải pháp quản lý nhân sự thông minh, bộ phận nhân sự có thể lưu trữ, giám sát và đánh giá nhân viên một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhờ nắm bắt đầy đủ thông tin về nhân sự trong doanh nghiệp, nhà quản lý có thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của nguồn nhân lực, từ đó đưa ra các phương án và chiến lược thay đổi phù hợp.

2.7. Phân tích và đánh giá dữ liệu nhân sự

Chức năng cơ bản cuối cùng về quản lý nhân sự sẽ xoay quanh dữ liệu và phân tích. Trong nửa thập kỷ qua, nhân sự đã có một bước tiến lớn theo hướng sử dụng dữ liệu để phân tích.

Hệ thống Thông tin Nguồn nhân lực (HRIS) mà chúng ta vừa thảo luận bên trên về cơ bản là một hệ thống nhập dữ liệu. Dữ liệu trong các hệ thống này có thể được sử dụng để đưa ra các quyết định tốt hơn và sáng suốt hơn.

Một cách dễ dàng để theo dõi các dữ liệu quan trọng là thông qua các chỉ số nhân sự hoặc KPI nhân sự. Các dữ liệu này được tập hợp lại một thứ được gọi là báo cáo nhân sự. Báo cáo này tập trung vào trạng thái hiện tại và quá khứ của tổ chức. Dựa vào báo cáo có thể đưa ra các dự đoán. 

Ví dụ: Nhu cầu về lực lượng lao động, ý định thay đổi nhân viên, tác động của trải nghiệm ứng viên (tuyển dụng) đối với sự hài lòng của khách hàng và nhiều yếu tố khác,…

Bằng cách chủ động đo lường và xem xét dữ liệu, bộ phận nhân sự có thể đưa ra nhiều quyết định dựa trên dữ liệu hơn. Những quyết định này thường khách quan hơn, do đó dễ dàng tìm được sự hỗ trợ của ban lãnh đạo hơn.

>> Xem thêm: Chiến lược quản trị nhân sự cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

3. Phần mềm quản lý nhân sự – “Cánh tay phải” đắc lực cho bộ phận C&B

Để thực hiện được tốt 7 chức năng cũng như nhiệm vụ trên, phần lớn bộ phận C&B trong các doanh nghiệp, chuyên viên quản lý nhân sự sẽ ứng dụng phần mềm hỗ trợ hoạt động quản lý.

Hiệu quả của phần mềm quản lý nhân sự đối với bộ phận C&B:

 • Giúp tiết kiệm tối đa thời gian cho những công việc thủ công lặp lại, bạn có thời gian dành cho những công việc quan trọng hơn.
 • Quản trị hiệu suất nhân sự, tăng 200% hiệu suất công việc.
 • Giảm tối đa những sai sót do hoạt động quản lý thủ công.

Bộ công cụ quản lý nhân sự toàn diện Paroda HRM sở hữu những tính năng nổi bật giúp tự động hóa quy trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp với mức chi phí tiết kiệm nhất.

Quản lý nhân sự là gì?

Các tính năng của phần mềm quản lý nhân sự Paroda HRM gồm có:

 • Quản lý thông tin, hồ sơ nhân sự
 • Quản lý hồ sơ ứng viên
 • Quản lý mục tiêu, đánh giá năng suất, năng lực định kỳ
 • Quản tình trạng nghỉ phép
 • Quản lý thông tin tài sản
 • Quản lý, đánh giá KPI
 • Quản lý, lưu trữ dữ liệu bảng lương
 • Lịch phỏng vấn ứng viên
 • Quản lý vị trí làm việc của từng nhân sự
 • Chấm công online
 • Hỏi đáp và quản trị tri thức doanh nghiệp

Qua các nội dung có thể bạn đã biết được quản lý nhân sự là gì? Các chức năng chính của quản lý nhân sự là gì? Vì vậy, ứng dụng phần mềm Paroda HRM vào tổ chức giúp nhà lãnh đạo có cách quản lý nhân sự hiệu quả hơn, đảm bảo sự chính xác, minh bạch cũng như giúp tiết kiệm thời gian và chi phí nhân sự. Từ đó, nhà lãnh đạo có thể tập trung vào xây dựng các chiến lược phát triển để đạt các mục tiêu doanh nghiệp đề ra.

Dùng thử miễn phí