fbpx

Quản lý nhân sự là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về quản lý nhân sự

Nguồn lực con người luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các tổ chức hay doanh nghiệp. Do đó việc khai thác hiệu quả nguồn lực này để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Việc quản lý nhân sự đòi hỏi sự hiểu biết về con người ở nhiều khía cạnh, phải đặt con người vào trung tâm của sự phát triển. Vậy cụ thể quản lý nhân sự là gì? Các chức năng và nhiệm vụ chính của quản lý nhân sự là gì? Cùng Paroda tìm câu trả lời tại nội dung bài viết sau đây nhé.

1. Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự là gì? Hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực hay Human Resource Management. Đây là vị trí quản lý nguồn nhân lực, đội ngũ nhân sự, quản lý con người tại các công ty, doanh nghiệp nhằm giúp các hoạt động trong tổ chức được vận hành thuận lợi và mang đến hiệu quả cao.

Thông qua việc tuyển dụng, quản lý, giám sát và đào tạo nhân viên theo kế hoạch bài bản, quản lý nhân sự giúp xây dựng nguồn nhân lực hùng hậu và chất lượng cho doanh nghiệp. Từ đó giúp các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được vận hành trơn tru, tăng năng suất nhân viên, cuối cùng là mang đến doanh thu và sức mạnh cho doanh nghiệp.

Quản lý nhân sự là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự là gì?

Với kỹ năng quản lý nhân viên khéo léo, nhà quản trị và người làm nhân sự có thể xây dựng được đội ngũ nhân viên tận tâm, có kỹ năng, tính đoàn kết và mong muốn cống hiến. Human Resource Management còn giúp đảm bảo đủ số lượng nhân lực cho doanh nghiệp thông qua việc lên kế hoạch tuyển dụng.

2. Các chức năng và nhiệm vụ chính của quản lý nhân sự là gì?

Chức năng chính của chức danh quản lý nhân sự là gì? Muốn quản lý được nguồn nhân lực tại công ty, doanh nghiệp các Human Resource Management cần có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định.

2.1. Chức năng chủ yếu của quản lý nhân sự

  • Lập kế hoạch sử dụng và phát triển nguồn nhân lực.
  • Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.
  • Quản lý duy trì và khuyến khích nguồn nhân lực.

2.2. Nhiệm vụ chính của quản lý nhân sự là gì?

Dưới đây là những công việc cụ thể của nhân viên quản trị nhân sự được tóm tắt ngắn gọn và dễ hiểu nhất, giúp bạn có thể hình dung ra những việc mình phải làm cũng như những kỹ năng cần chuẩn bị trước khi bước vào ngành nghề này. 

Quản lý hồ sơ của nhân sự công ty

Việc quản lý hồ sơ nhân viên là rất quan trọng. Các loại hồ sơ thường gặp như: hồ sơ nhân viên ứng tuyển, hồ sơ của nhân viên đang làm việc và đã nghỉ việc. Việc này giúp công ty có thể thống kê và nắm chắc số lượng nhân viên, đảm bảo phân bổ đủ người cho từng công việc. 

Chấm công, tính lương cho nhân viên

Người làm công việc quản trị nhân sự chịu trách nhiệm với ngày công và lương thưởng của nhân viên. Người quản lý cần ghi chép lại số ngày đi làm của nhân viên, giờ đến, giờ đi, số ngày đi muộn, thời gian đi muộn là bao lâu, số ngày làm thêm giờ…Nhân viên cũng rất cần bộ phận này thực hiện theo dõi mức độ tiến bộ và thành tích qua từng giai đoạn để khen thưởng, tăng lương hoặc thăng chức. 

Bộ phận quản lý nhân viên cũng phải đảm bảo liên hệ với bộ phận kế toán, tài chính để trả lương cho nhân viên đúng ngày, thực hiện giải đáp khi có những thắc mắc về chế độ lương thưởng, trợ cấp, hay khiếu nại khi thời gian trả lương bị chậm…

Để làm được việc này một cách nhanh chóng và tránh sai sót, bạn có thể quản lý nhân sự bằng excel hoặc sử dụng một số phần mềm quản lý nhân sự. Những cách này đều mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với cách làm truyền thống. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự miễn phí, cung cấp những dịch vụ tiện lợi và dễ sử dụng nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác và độ bảo mật cao. 

Đánh giá năng lực, ý thức trách nhiệm trong công việc và xử lý kỷ luật, khiếu nại

Đánh giá hiệu quả làm việc và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của nhân viên thông qua bảng đánh giá trong từng phòng ban. Thực hiện khen thưởng, hoặc xử phát các cá nhân có khuyết điểm, vi phạm hoặc tái phạm các quy chế, quy định của công ty. Để làm được điều này, người làm công việc nhân sự cần có một cái đầu lạnh để đánh giá đúng từng nhân viên, không để họ chịu thiệt cũng như không bao che, chứa chấp cho những thành phần mắc lỗi. 

Tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ban quản lý nhân sự. Quy trình tuyển dụng phải thực hiện qua khá nhiều công đoạn, tiêu tốn công sức, thời gian và chi phí.

Đầu tiên, bộ phận quản lý nhân sự sẽ tiếp nhận các thông báo tuyển dụng của những phòng ban nhất định. Sau đó, bạn phải thực hiện nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo kế hoạch tuyển dụng lên ban giám đốc công ty. Sau khi được ban giám đốc thông qua, đăng bài trên các nền tảng khác nhau để đảm bảo công việc được đến với người phù hợp.

Quản lý nhân sự là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về quản lý nhân sự

Bạn có thể liên hệ với những cá nhân, tổ chức làm công việc nhân sự bên ngoài để tăng độ phổ biến của tin tuyển dụng của bạn. Quá trình này sẽ rất nhiều email ứng tuyển được gửi đến, việc của bạn là lọc ra những ứng cử viên phù hợp để gọi vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Ký hợp đồng thử việc, theo dõi sát sao sự tiến bộ, độ phù hợp với công việc của nhân viên và thực hiện ký kết hợp đồng chính sức. 

Quá trình tuyển dụng đòi hỏi kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp, không ngại khó ngại khổ của người thực hiện cũng như sự thống nhất, nhanh gọn trong quy trình quản lý nhân sự.

Đào tạo nhân sự

Tổ chức các chương trình đào tạo dài hạn và ngắn hạn cho nhân viên để giúp họ nâng cao trình độ, kỹ năng, phẩm chất, nâng cao thái độ đối với công việc, từ đó thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. 

Có thể tổ chức cho nhân viên đào tạo tại công ty, hoặc tại trung tâm có chuyên môn. Ngoài ra, có thể tổ chức gặp mặt, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia, bạn bè quốc tế để tăng tính năng động, trau dồi khả năng giải quyết tình huống của nhân viên. 

>> Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp

3. Cách quản lý nhân sự hiệu quả với phần mềm quản lý nhân sự Paroda HRM

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, Paroda mang đến giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện trong đó có bộ công cụ quản trị và phát triển nhân sự HRM. Từ đó, tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác. Đây chính là công cụ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo quản lý nhân viên một cách hiệu quả và dễ dàng.

Phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Bộ công cụ HRM có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân viên khi số hóa tất cả các dữ liệu nhanh chóng. Điều này giúp cho các nhà quản trị nắm bắt rõ ràng tình hình nhân sự, sau đó đưa ra cái nhìn tổng thể về biến động nguồn nhân lực để có thể giải quyết kịp thời.

Hệ thống của Paroda có thể chấm công trực tuyến khác biệt so với các loại hình sử dụng máy chấm công trên thị trường. Dữ liệu sẽ được đẩy trực tiếp vào hệ thống, xua tan nỗi lo đường truyền trục trặc hay máy chấm công hỏng.

HR sẽ không phải lo lắng vì thất lạc đơn từ hay hồ sơ nữa vì mọi thông tin nhân sự được số hóa, lưu trữ và bảo mật tập trung trên phần mềm Paroda.

Cùng với đó, hệ thống sẽ tự động tổng hợp đơn từ và kết nối với các phân hệ khác như KPI, doanh số,… để dễ dàng tính toán bảng lương và giảm thiểu tỷ lệ sai sót.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp.

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm Paroda.

Chỉ với những thao tác đơn giản và không quá khó để hiểu, cấp trên và nhân viên có thể tương tác với nhau, thoải mái thảo luận, chia sẻ mọi điều qua mạng nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Paroda hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn cách quản lý nhân sự là gì, quản lý nhân sự làm sao cho hiệu quả cho doanh nghiệp của mình và có thêm thông tin, kiến thức để ứng dụng vào các công việc trong tương lai.

Đăng ký dùng thử