fbpx

Chứng chỉ PMP là gì? Tổng quan về kỳ thi PMP

Chứng chỉ PMP là gì? Tổng quan về kỳ thi PMP

Chứng chỉ PMP được xem là tấm vé thông hành giúp bạn mở có cơ hội làm việc tại các tập đoàn, công ty xuyên quốc gia và đây cũng cột mốc mà nhiều người mong muốn đạt được. Vậy chứng chỉ PMP là gì? Làm thế nào để bạn sở hữu được chứng chỉ quyền lực này? Hãy cùng Paroda tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chứng chỉ PMP là gì? Tổng quan về chứng chỉ PMP

1.1. Chứng chỉ PMP là gì, do đơn vị nào cấp?

Chứng chỉ quản lý dự án PMP (Project Management Professional Certificate) là một chứng chỉ quốc tế công nhận một người có kiến thức và kỹ năng dẫn dắt một dự án do Viện Quản lý dự án Hoa Kỳ phát hành. Trên thực tế, chứng chỉ này được cung cấp cho các chuyên gia quản lý dự án đa ngành nghề như công nghệ thông tin, xây dựng…

Viện quản lý dự án PMI là tổ chức hàng đầu thế giới được thành lập năm 1969, phục hơn 200 lãnh thổ trên thế giới với lịch sử hơn 50 năm phát triển. PMI hoạt động nhằm mục đích cung cấp các nguồn lực chất lượng cho các chuyên gia quản lý dự án để nâng cao kỹ năng của họ. Tổ chức này luôn cập nhật các xu hướng công nghệ đang phát triển, nhằm mục đích giúp các chuyên gia quản lý dự án nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển công nghệ và cách nó có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của họ.

chứng chỉ pmp
Chứng chỉ PMP là gì?

Chứng chỉ PMP được thiết kế bởi rất nhiều chuyên gia quản lý dự án, vì vậy để sở hữu được tấm bằng quý giá này, bạn cần phải là người có tố chất rất cao trong:

 • People (Con người): Nhà quản lý có kỹ năng lãnh đạo và thúc đẩy nhóm dự án một cách hiệu quả xuyên suốt dự án.
 • Process (Quy trình): Sử dụng các phương pháp dự đoán, agile và phối hợp linh hoạt các phương pháp khác để xác định cách thức làm việc và quy trình quản lý tốt nhất cho từng dự án.
 • Business Environment (Môi trường kinh doanh): Góp phần làm nên sự thành công của một dự án, từ đó có tác động đáng kể đến mục tiêu chiến lược của tổ chức.

1.2. Thời hạn của chứng chỉ quản lý dự án PMP

Chứng chỉ PMP có thời hạn 3 năm. Sau đó, người sở hữu chứng chỉ phải duy trì chứng chỉ bằng cách tích lũy các giờ PDU (Professional Development Units) và làm mới chứng chỉ.

1.3. Làm thế nào để được cấp chứng chỉ PMP

Để đạt được chứng chỉ quản lý dự án quốc tế, người dự thi phải đáp ứng các yêu cầu tiên quyết về học vấn và kinh nghiệm quản lý dự án. Sau đó, họ cần đăng ký thi, hoàn thành bài thi và đạt điểm đủ số điểm tiêu chuẩn.

1.4. Chi phí thi chứng chỉ PMP là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký thi PMP khác nhau tùy theo quốc gia và vị trí. Viện quản lý dự án PMI sẽ tổ chức các kỳ thi chứng chỉ chuyên nghiệp quản lý dự án cho các thành viên PMI cũng như các thành viên không phải PMI.

 • Chi phí kiểm tra cho một thành viên PMI là $ 405 (USD), trong khi đó đối với thành viên không phải là PMI là $ 555 (USD).
 • Phí thành viên PMI có giá khoảng $ 129 (USD) cho các thành viên mới, với thêm $ 10 (USD) dưới dạng phí đăng ký một lần.
 • Tư cách thành viên này có giá trị trong một năm và cần được gia hạn hàng năm với mức phí $ 129 (USD).

>> Xem thêm: Quản trị dự án là gì? Vai trò, quy trình và các mô hình quản trị dự án hiệu quả nhất

2. Lợi ích khi có chứng chỉ PMP

chứng chỉ PMP
Lợi ích khi có chứng chỉ quản lý dự án PMP

Hiện nay, việc sở hữu chứng chỉ quản lý dự án PMP khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp là một lợi thế vô cùng to lớn. Ngoài ra, chứng chỉ PMP còn đem lại cho bạn nhiều lợi ích như:

2.1. Được công nhận về năng lực quản lý dự án

Sở dĩ chứng chỉ PMP được coi trọng như vậy trên thị trường lao động quốc tế bởi vì độ khó và những giá trị hữu ích mà chứng chỉ này đem lại, đặc biệt là lĩnh vực quản lý dự án công nghệ thông tin. Nắm trong tay chứng chỉ PMP đồng nghĩa với việc bạn được tất cả mọi người trên thế giới đánh giá cao và tin tưởng về năng lực trong lĩnh vực bạn đang làm…

2.2. Đạt được mức lương tốt hơn

Trong một cuộc khảo sát 30.000 Quản lý dự án của PMI năm 2011, chuyên gia quản lý dự án có chứng chỉ PMP ở Hoa Kì có thu nhập trung bình khoảng $111.824 một năm. So sánh với Quản lý dự án không có chứng chỉ thu nhập chỉ từ $97.829 đến dưới $14.000 một năm.

Quản lý dự án cũng có xu hướng cảm thấy chắc chắn hơn về thu nhập trong tương lai của họ. Cũng trong cuộc nghiên cứu trên, có 76% Quản lý dự án mong rằng lương của họ sẽ tăng trong vòng 12 tháng tới, chỉ có 2% mong muốn lương giảm đi.

2.3. Phát triển kỹ năng để thăng tiến trong sự nghiệp

Việc một người sở hữu chứng chỉ PMP chứng tỏ người đó có kinh nghiệm, học vấn, kỹ năng và năng lực chuyên môn. Bởi vì như đã đề cập ở trên, bạn phải trải qua hàng trăm giờ rèn luyện và nghiên cứu, cũng như không dễ dàng để vượt qua kì thi này.

Trong suốt chặng đường, bạn sẽ rèn luyện được cho mình kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và những công cụ tốt nhất để làm việc như một chuyên gia quản lý dự án. Điều này không những giúp bạn nổi bật giữa đám đông, lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng mà còn là bệ đỡ phát triển sự nghiệp của bạn bằng việc vận dụng những kinh nghiệm đã được trau dồi trong kỳ thi PMP.

2.4. Tăng tỷ lệ thành công của dự án

Kỳ thi PMP không phải chỉ là lý thuyết suông mà còn xen kẽ tính thực chiến hữu ích vì vậy dự án được dẫn dắt bởi người có chứng chỉ PMP sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn so với những người khác.

2.5. Mở rộng mạng lưới kết nối

Chứng chỉ quản lý dự án PMP cũng cung cấp cho người sở hữu cơ hội để mở rộng mạng lưới mối quan hệ và kết nối với các chuyên gia quản lý dự án trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội được đảm nhận nhiều quy trình quản lý dự án quốc tế với quy mô lớn hơn.

>> Xem thêm: Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả để nâng cao năng suất làm việc

3. Đối tượng nào nên thi chứng chỉ PMP

Sau đây là những đối tượng nên tham gia kì thi PMP để có sự chuẩn bị cần thiết trong sự nghiệp của mình:

 • Người quản lý, phụ trách dự án: Đây là nhóm đối tượng chuyên phụ trách các công việc về quản lý dự án. Bên cạnh đó, để đủ điều kiện dự thi chứng chỉ, nhóm đối tượng này cũng cần tích luỹ đủ thời gian thực hiện dự án. Nếu sở hữu chứng chỉ quản lý dự án, nhóm người này sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. ​
thi chứng chỉ pmp
Người quản lý, phụ trách dự án
 • Người đang làm việc trong nhóm dự án: Nhóm tiếp theo là những người làm việc trong các nhóm dự án để tích luỹ kinh nghiệm. Mặc dù không tính vào thời gian tích luỹ dự án mà PMI yêu cầu, nhưng những kinh nghiệm trong quá trình làm việc sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.
chứng chỉ pmp
Người đang làm việc trong nhóm dự án
 • Người muốn làm việc tại vị trí quản lý, giám đốc: Để có thể đảm nhiệm vị trí quản lý hay giám đốc, bạn cần sở hữu các kỹ năng như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng đàm phán, kỹ năng hoạch định chiến lược… Việc đạt được chứng chỉ PMP và nắm vững những kiến thức đã học về quản lý sẽ giúp bạn có cơ hội thử sức với vị trí này.
chứng chỉ pmp là gì
Đối tượng muốn trở thành quản lý, giám đốc

>> Xem thêm: Phần mềm quản lý công việc nhóm online hiệu quả nhất

4. Điều kiện thi chứng chỉ PMP là gì?

Dưới đây là 2 điều kiện cần có để tham gia thi chứng chỉ PMP:

4.1. Nếu ứng viên đã có bằng đại học

 • Cần có tối thiểu 36 tháng kinh nghiệm Quản lý Dự án chuyên nghiệp.
 • Có 4500 giờ tham gia hoặc lãnh đạo quản lý dự án.
 • Chứng nhận tối thiểu 35 giờ tham gian khóa học quản lý dự án do PMI tổ chức.

4.2. Nếu ứng viên tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, THPT

 • Cần có tối thiểu 60 tháng kinh nghiệm trong Quản lý Dự án chuyên nghiệp.
 • Có 7500 giờ tham gia hoặc lãnh đạo quản lý dự án.
 • Chứng nhận tối thiểu 35 giờ tham gia khóa học quản lý dự án do PMI tổ chức.
chứng chỉ pmp
Đối tượng muốn trở thành quản lý, giám đốc

5. Tổng quan về kỳ thi Project Management Professional

Để có thể tham gia kỳ thi Project Management Professional, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin cần thiết về kỳ thi. Paroda sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về kỳ thi này qua nội dung dưới đây:

5.1. Hồ sơ đăng ký dự thi

Để sẵn sàng cho một kì thi chứng chỉ quốc tế thì các ứng viên cần chuẩn bị đầy đủ ngay từ những khâu đầu tiên. Một bộ hồ sơ dự thi đầy đủ gồm có những loại giấy tờ sau đây:

 • Bằng cử nhân Đại học, bằng Cao đẳng hoặc Trung học phổ thông.
 • Chứng nhận đã có 35 giờ học về quản lý dự án.
 • Hồ sơ mô tả 3 năm kinh nghiệm làm dự án với nhóm cử nhân Đại học và 5 năm kinh nghiệm làm dự án với nhóm tốt nghiệp Cao đẳng/ THPT.
chứng chỉ pmp
Hồ sơ tham dự kỳ thi chứng chỉ quản lý dự án

5.2. Thời gian, địa điểm, lệ phí thi chứng chỉ PMP

Trước khi đăng ký tham gia dự kỳ thi PMP, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về thời gian, địa điểm và lệ phí thi:

 • Thời gian và địa điểm thi: Bạn có thể truy cập vào http://www.prometric.com/PM để tra cứu thời gian thi. Nếu bạn ở Hà Nội thì sẽ thi tại Trung tâm Khảo thí IPMAC, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy. Còn địa điểm thi tại TP. HCM là ở Nhất Nghệ ở đường Hoàng Văn Thụ – TP.HCM.
 • Lệ phí thi: Nếu bạn thi lần đầu thì sẽ mất phí thi là 555$, còn trường hợp thi lại sẽ mất phí là 375$. Bạn có thể truy cập tại http://pmi.org để nộp tiền bằng thẻ tín dụng.
thi chứng chỉ pmp ở đâu
Thời gian, địa điểm, lệ phí thi chứng chỉ PMP

5.3. Cấu trúc bài thi PMP

Thí sinh phải trả lời 200 câu trắc nghiệm trong thời gian 4 giờ. 25/400 câu hỏi sẽ được công bố trước, do đó chúng sẽ không được tính trong điểm thi. Điểm cuối cùng của bài thi dựa trên 175 câu hỏi còn lại.

Cấu trúc của một bài thi PMP bao gồm:

 • Tổng cộng 180 câu hỏi (5 câu hỏi không tính điểm)
 • 230 phút (3 giờ 50 phút) để hoàn thành
 • 2 lần giải lao 10 phút

Các câu hỏi rơi vào ba lĩnh vực:

 • People (42%): Bao gồm các câu hỏi về lãnh đạo và xây dựng nhóm, quản lý xung đột, hỗ trợ nhóm ảo, cố vấn và các chủ đề liên quan khác.
 • Process (50%): Thí sinh có thể được hỏi về việc quản lý ngân sách và các tài nguyên khác, lên lịch, xử lý các thay đổi trong dự án và xác định các phương pháp tốt nhất cho dự án.
 • Business Environment (8%): Phần môi trường kinh doanh của bài kiểm tra đề cập rộng rãi đến các khía cạnh mang tính kinh doanh hơn mà người dự thi sẽ phải giải quyết với tư cách là người quản lý dự án, như tuân thủ, mang lại giá trị và hỗ trợ thay đổi tổ chức.
chứng chỉ pmp
Cấu trúc bài thi PMP

5.4. Nhận thông báo kết quả

Sau khi hoàn thành bài thi, bạn sẽ nhận được ngay thông báo về kết quả:

 • Khi bạn hoàn thành xong 4 giờ thi trên máy tính, kết quả sẽ hiển thị pass/ fail.
 • Kết quả sẽ được in ra giấy và gửi cho bạn sau khi thi xong. Kết quả không thông báo điểm cụ thể mà chỉ đánh giá theo thang Above Target/ Target/ Below Target/ Needs Improvement ở mỗi Domain như: Initiating, Planning, Executing, Monitoring and Controlling, Closing.

5.5. Kết quả bài thi

Nếu bạn làm bài kiểm tra trên máy tính thì bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức sau khi bạn hoàn thành bài thi của mình. Nếu bạn làm bài kiểm tra trên giấy thì PMI sẽ gửi kết quả của bạn qua đường bưu điện và bạn sẽ nhận được chứng nhận trong vòng 3 – 6 tuần tại địa chỉ mà bạn đã cung cấp khi điền đơn đăng ký PMP.

Kết quả sẽ có 4 thang điểm:

 • Above target
 • Target
 • Below target
 • Needs improvement

Để đạt được chứng chỉ PMP, bài thi của bạn phải ở mức Target. Điểm tuyệt đối của bài thi sẽ là above target cho cả 3 Domain.

5.6. Thời hạn của chứng chỉ PMP và cách duy trì

Dưới đây là thông tin về cách duy trì và thời hạn sử dụng của một chứng chỉ quản lý dự án PMP mà bạn cần nắm rõ:

 • Khi đã đạt được chứng chỉ thì bạn sẽ phải tham gia vào chương trình “Yêu cầu duy trì chứng chỉ” của PMI.
 • PMP có giá trị trong 3 năm và trong 3 năm đó bạn phải tham gia các hoạt động để lấy được thấp nhất 60 Professional Development Units.
 • Bạn có thể tích lũy PDUs ngay sau khi pass chứng chỉ để lấy luôn được sử dụng trong thời hạn 6 năm.
chứng chỉ pmp
Thời hạn chứng chỉ và cách duy trì

6. Luyện thi chứng chỉ PMP như thế nào?

Dưới đây là nội dung hướng dẫn cho kỳ thi PMP mà bạn cần nắm rõ:

6.1. Chuẩn bị kiến thức

Kỳ thi PMP chú trọng và xoay quanh 3 nội dung là kiểm tra kiến thức, khả năng phân tích tình huống và khả năng vận dụng kiến thức vào quản lý dự án. Các câu hỏi sẽ liên quan đến Input, Output và công thức tính toán trong sách PMBOK. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm bắt cấu trúc chuẩn của bài PMI mỗi khi thay đổi để chuẩn bị thật tốt.

chứng chỉ pmp
Chuẩn bị kiến thức tham gia dự thi PMP

6.2. Tài liệu và thời gian luyện thi

Ngày nay, việc tìm tài liệu để thi PMP không quá khó vì hầu như đều đã được chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, không phải tài liệu nào cũng có những kiến thức sát với đề thi. Một số tài liệu nổi tiếng mà bạn nên lựa chọn để luyện thi là PMBOK, Headfirst, Rita fast track. Bạn có thể tìm mua tại các nhà sách lớn hoặc tìm trên các trang web để tải các EBOOK hay PDF.

luyện thi chứng chỉ pmp
Tài liệu luyện thi PMBOK

>> Tìm hiểu thêm: Ứng dụng quản lý công việc giúp tăng 100% năng suất làm việc hiệu quả

7. Bí quyết ôn luyện thi đỗ ngay lần đầu thi PMP

Để có thể thi tốt và đạt được kết quả như ý thì luôn có những bí quyết kèm theo. Dù bạn đang bận rộn với việc quản lý dự án và có ít thời gian cho việc ôn thi, nhưng khi sở hữu những bí quyết này thì chắc chắn khả năng đỗ của bạn sẽ tăng lên…

 • Lên kế hoạch học tập, ôn thi chi tiết, cụ thể.
 • Nội dung ôn luyện bám sát với cấu trúc đề thi đã được phổ biến.
 • Nếu cần thiết có thể đăng ký tham gia một khoá luyện thi PMP.
 • Tham gia các bài thi thử, bài test để kiểm tra trình độ của bản thân.
chứng chỉ pmp
Bí quyết ôn luyện thi đỗ ngay lần đầu

8. Cách chứng chỉ khác liên quan đến quản lý dự án do MPI cấp

Dưới đây là các chứng chỉ liên quan đến quản lý dự án do Viện Quản lý dự án PMI (Project Management Institution) cung cấp bạn có thể quan tâm:

 • Chứng chỉ Cộng tác viên quản lý dự án (Certified Associate in Project Management) – CAPM
 • Chuyên gia quản lý chương trình (Program Management Professional) – PgMP
 • Chuyên gia quản lý danh mục (Portfolio Management Professional) – PfMP
 • Chuyên gia phân tích doanh nghiệp (PMI Professional in Business Analysis) – PMI-BPA
 • Chuyên viên quản trị rủi ro (PMI Risk Management Professional) – PMI-RMP
 • Chuyên viên Quản lý tiến độ (PMI Scheduling Professional) – PMI-SP

Đối với từng chứng chỉ liên quan thì yêu cầu thí sinh cần có trình độ hiểu biết nhất định. Vì thế, nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án nhưng mong muốn phát triển trong lĩnh vực này thì bạn nên chọn thi chứng chỉ CAMP.

9. Tổng kết

Trong bài viết trên đây, Paroda đã giới thiệu tới bạn đọc toàn bộ những thông tin tổng quan về Chứng chỉ PMP và quy trình để được cấp chứng chỉ quản lý dự án quốc tế. Paroda chúc bạn sẽ đạt được chứng chỉ và có cơ hội thăng tiến trong công việc sau này. Chúc bạn thành công!

Đăng ký dùng thử