fbpx

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà lãnh đạo!

Chiến lược quản trị nhân sự cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

Để quản lý nhân sự hiệu quả luôn là một bài toán khó của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Quản lý nhân sự đúng cách sẽ khiến nhân viên muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp và cải thiện năng suất làm việc. Vậy bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả là gì? Cùng Paroda tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả cho các doanh nghiệp

1.1. Định hướng phát triển cho nhân viên

Là người lãnh đạo, bạn có trách nhiệm đặt ra mục tiêu, phương hướng phát triển công việc của toàn đội một cách rõ ràng. Khi có mục tiêu rõ ràng, bạn cũng cần phân công nhiệm vụ hợp lý cho nhân viên, làm sao để mỗi người đều cảm thấy vai trò quan trọng của họ đối với công việc chung của toàn đội.

Phát triển nhân viên có ý nghĩa quan trọng vì nó là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ nhân viên cho họ nhìn thấy được những tiến bộ chuyên nghiệp của mình trong từng giai đoạn.

Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh Đạo!

Xác định mục tiêu cho nhân viên là một công việc quan trọng và cần thiết trong quản trị nguồn nhân lực, nhằm định hướng cho nhân viên đi theo đúng mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp đồng thời khai thác có hiệu quả những nỗ lực của họ, giúp họ có động cơ khi làm việc.

1.2. Tôn trọng nhân viên là một trong những bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả

Trong cuộc sống ai cũng muốn được tôn trọng. Trong công việc cũng vậy, đặc biệt là nhân viên, họ rất muốn nhận được sự tôn trọng của sếp.

Nhà quản lý nên từ bỏ suy nghĩ “Sếp luôn đúng” để áp đặt công việc không phù hợp với nhân viên mà quên rằng họ cũng là con người cũng có cảm xúc. Sự cứng nhắc  của sếp có thể sẽ dẫn đến nhiều hậu quả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thành công của công ty.

>> Xem thêm: 7 Phương Pháp Đánh Giá Nhân Viên Hiệu Quả

1.3. Lắng nghe, khích lệ và chia sẻ

Lắng nghe ý kiến, quan điểm và những đóng góp đến từ chính nhân viên của mình trước khi đưa ra một chính sách, quy định mới là một trong những bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả.

Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh Đạo!

Khi được lãnh đạo quan tâm, nhân viên có xu hướng làm việc chăm chỉ hơn, năng suất làm việc tốt hơn. Bất cứ nhân viên nào cũng muốn được dẫn dắt bởi những người quan tâm đến việc họ là ai, công nhận khả năng của họ và luôn hỗ trợ khi họ gặp khó khăn cả về công việc lẫn cuộc sống riêng.

Bên cạnh đó, hành động khích lệ kịp thời có thể giúp một nhân viên chưa có phong độ tốt quay trở lại làm việc với 100% sức lực của mình.

1.4. Đảm đương trọng trách

Đổ trách nhiệm cho nhân viên là một trong những lỗi sai không ít các nhà quản lý mắc phải. Tuy nhiên, người lãnh đạo cần chứng tỏ vị thế của mình bằng việc đứng ra chịu trách nhiệm cũng như nhận các sai lầm khi xảy ra vấn đề hoặc bị cấp trên trách phạt. 

Đừng chỉ vì sợ hãi mất uy tín hoặc bị cấp trên khiển trách mà đổ lỗi cho nhân viên của mình. Điều này chỉ chứng tỏ bạn là một người lãnh đạo thất bại trong việc quản lý nhân viên cũng làm mất uy tín và sự kính trọng của nhân viên.

1.5. Tầm nhìn chiến lược

Trong đại đa số doanh nghiệp, việc xây dựng tầm nhìn thường gắn liền với CEO – vị trí lãnh đạo cao nhất của công ty chứ không có nhiều sự đóng góp của các cấp quản lý còn lại.

Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh Đạo!

Đây chính là kỹ năng quan trọng của một nhà quản lý để tập hợp các nguồn lực, bố trí nguồn nhân lực hợp lý và tạo sự thống nhất trong hành động.

“Nhà lãnh đạo có tầm nhìn” là người biết cách nhận biết được năng lực và nguy cơ đang hiện hữu của tổ chức. Từ đó, đặt ra chiến lược khắc phục nó. Đồng thời, cũng phải biết cách truyền cảm hứng cho tổ chức mình thức hiên nó.

>> Xem thêm: Chiến lược quản trị nhân sự cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

1.6. Xây dựng môi trường làm việc nhóm hiệu quả

Làm việc theo nhóm sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất cũng như độ phản xạ, nhân viên hài lòng và gắn bó dài lâu với công việc hơn.

Một nhóm gồm nhiều thành viên có chuyên môn khác nhau, có kinh nghiệm làm việc trong các dự án phức tạp, nhưng không thể gắn bó lâu dài cùng nhau thì khó có thể được xem trọng dù cho có những thành viên sáng giá đi chăng nữa.

Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh Đạo!

Để nhân viên có thể làm việc theo nhóm một cách hiệu quả nhất, người lãnh đạo cần phải đặt ra các mục tiêu cụ thể cho chiến dịch và công việc của từng cá nhân. Mỗi người có công việc và mục tiêu riêng nhưng khi làm việc nhóm bạn cần điều chỉnh định hướng để tất cả đều hướng về một mục đích chung.

1.7. Đánh giá nhân viên chính xác

Đánh giá nhân viên có thể coi là một trong những khâu quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân viên của doanh nghiệp.

Muốn biết nhân viên có làm việc hiệu quả hay phù hợp với văn hóa công ty hay không đều cần những tiêu chí đánh giá nhất định. Việc đánh giá được năng lực làm việc sẽ giúp cho nhân viên đạt được kết quả doanh nghiệp mong đợi cũng như định hướng được đúng mục tiêu phát triển trong tương lai.

Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh Đạo!

Phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả giúp bạn có thể nhìn nhận một cách trực quan, chính xác và khách quan nhất về hiệu suất làm việc của nhân viên. Từ đó, bạn mới có thể động viên và phát triển nhân viên tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc đánh giá nhân viên thường xuyên sẽ giúp nhân viên hiểu và hài lòng hơn với chính sách lương thưởng của doanh nghiệp.

2. Phần mềm quản lý nhân sự hiệu quả – chìa khóa vàng cho các doanh nghiệp Việt

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, Paroda mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp trong đó có bộ công cụ HRM – hỗ trợ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp. Từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

Đây chính là công cụ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo quản lý nhân sự một cách dễ dàng.

Bộ công cụ HRM có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả các dữ liệu.

Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh Đạo!

Điều này giúp cho các nhà quản trị nắm bắt rõ ràng tình hình nhân sự, sau đó đưa ra cái nhìn tổng thể về biến động nguồn nhân lực để có thể giải quyết kịp thời.

Hệ thống của Paroda có thể chấm công trực tuyến khác biệt so với các loại hình sử dụng máy chấm công trên thị trường. Dữ liệu sẽ được đẩy trực tiếp vào hệ thống, xua tan nỗi lo đường truyền trục trặc hay máy chấm công hỏng.

>> Xem thêm: Giải Pháp Chấm Công Online Hiệu Quả

Ngoài ra, khi sử dụng Paroda, người dùng sẽ được hỗ trợ trả lương trực tiếp trên phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

HR sẽ không phải lo lắng vì thất lạc đơn từ hay hồ sơ nữa vì mọi thông tin nhân sự được số hóa, lưu trữ và bảo mật tập trung trên phần mềm Paroda.

Cùng với đó, hệ thống sẽ tự động tổng hợp đơn từ và kết nối với các phân hệ khác như KPI, doanh số,… để dễ dàng tính toán bảng lương và giảm thiểu tỷ lệ sai sót.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp.

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm Paroda.

Chỉ với những thao tác đơn giản và không quá khó để hiểu, cấp trên và nhân viên có thể tương tác với nhau, thoải mái thảo luận, chia sẻ mọi điều qua mạng nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Paroda hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu hơn cách quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp của mình và có thêm thông tin, kiến thức để ứng dụng vào các công việc trong tương lai.