fbpx

Quy trình tuyển dụng đặc biệt – Nam châm hút nhân sự tài năng!

Quy Trình Tuyển Dụng Đặc Biệt

Tuyển dụng nhân sự là bước quan trọng để xây dựng bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp. Tìm được người giỏi hay người phù hợp với yêu cầu vị trí công việc rất quan trọng. Nếu tuyển dụng không đúng người vừa gây nhiều tốn kém và mất thời gian. Hôm nay Paroda sẽ giới thiệu bạn đọc các bước trong một quy trình tuyển dụng nhân sự thông minh và phù hợp mà bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng được!

1. Tìm hiểu chung về quy trình tuyển dụng nhân sự

Hiện nay, có một số doanh nghiệp vẫn còn đang khá lúng túng, bối rối và thiếu linh hoạt cũng như sự chuyên nghiệp trong một vài khâu tuyển dụng.

Điều này khiến cho nhiều ứng viên đã để lại nhận xét và phản ánh không mấy tích cực trên những group, cộng đồng HR, tìm việc làm.

quy trình tuyển dụng nhân sự
Tuyển dụng nhân sự là bước quan trọng để xây dựng bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp

Chúng ta đều biết rằng, một quy trình tuyển dụng tốt chính là quy trình giúp cho công ty, doanh nghiệp tìm kiếm, sàng lọc, giữ chân được những người tài, những nhân viên ưu tú, song song đó là giúp họ hoà nhập được với đồng nghiệp với môi trường và văn hoá của công ty.

Người tài luôn được các công ty săn đón cùng với nhiều chính sách, đãi ngộ cạnh tranh và hấp dẫn. Tìm được người giỏi hay người phù hợp với yêu cầu vị trí công việc rất quan trọng.

Nếu tuyển dụng không đúng người vừa gây nhiều tốn kém và mất thời gian. Vậy quy trình tuyển dụng chuẩn sẽ gồm các bước gì?

2. Quy trình tuyển dụng: 6 bước áp dụng cho mọi doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng

Đây là khâu đầu tiên cũng là khâu quan trọng trong quá trình tuyển dụng nhân sự, khâu này quyết định bạn có thành công hay không. Bạn càng chuẩn bị cụ thể, chi tiết và hợp lý thì càng dễ thực hiện và hiệu quả.

Nói cách khách, bước chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng như là nền tảng, là “đòn bẩy” để tạo đà cho các bước tuyển dụng tiếp theo.

Ngay cả những công việc nhỏ nhất như thời gian tuyển dụng, yêu cầu ứng viên, thông báo tuyển dụng cần những gì, mô tả công việc,… cũng cần phải chuẩn bị kĩ lưỡng và chi tiết.

quá trình tuyển dụng
Chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng là bước quan trọng trong quá trình tuyển dụng

Để kích thích và tăng tính hấp dẫn, thu hút được các ứng viên xuất sắc, các nhà tuyển dụng nên chuẩn bị chu đáo phần giới thiệu về công ty của mình, diễn giải một cách ngắn gọn, hấp dẫn và đẩy đủ các thông tin quan trọng nhát về công ty, văn hoá, con người.

Nhà tuyển dụng nên lưu ý một điểm, không nên nói những cái không đúng với thực tế, điều này dễ khiến các ứng viên mất lòng tin.

Một phần quan trọng không kém chính là bản mô tả công việc về vị trí, yêu cầu mà công việc đặt ra, quyền lợi, nghĩa vụ của ứng viên cùng với những điều kiện làm việc để các ứng viên đánh giá bản thân xem đã phù hợp và đáp ứng được những yêu cầu của công ty hay chưa.  

Bên cạnh đó, bản chi tiết về quyền lợi, tiền lương và những phúc lợi khác cũng nên được cung cấp đầy đủ bởi nó là một yếu tố rất quan trọng đến thu hút các ứng viên tham gia ứng tuyển.

Bước 2: Thông báo tuyển dụng

Sau khi đã hoàn tất các việc chuẩn bị cho quy trình tuyển dụng thì nhà tuyển dụng cần thông báo tuyển dụng để các ứng viên biết đến.

Quy Trình Tuyển Dụng Đặc Biệt
Gửi thông báo đến ứng viên

Việc thông báo này phải đảm bảo ngắn gọn, xúc tích nhưng những nội dung cơ bản phải được truyền tải đến các ứng viên theo cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Các thông báo tuyển dụng gửi đến ứng viên có rất nhiều cách, có thể thông báo trên trang website chính của công ty, trên trang mạng xã hội, các diễn đàn, hội nhóm, các trang tuyển việc làm, báo chí…

Nhà tuyển dụng nên lựa chọn những phương tiện phổ biến nhất sao cho thông báo tuyển dụng đến các ứng viên, tuy nhiên cũng nên xem xét và cân nhắc các chi phí.

Bước 3: Tiếp nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ ứng viên

Sau khi thông báo tuyển dụng được đăng tuyển, có rất nhiều ứng viên đến nộp hồ sơ ứng tuyển. Người tuyển dụng cần phải thu nhận hết tất cả các hồ sơ này, tránh những trường hợp bỏ sót hay ưu tiên hồ sơ của những người có quan hệ.

Quy Trình Tuyển Dụng Đặc Biệt
Tiếp nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ ứng viên

Dù vậy nhưng không phải hồ sơ nào cũng sẽ phù hợp với yêu cầu công việc đó, chưa kể nhiều ứng viên gửi đại hồ sơ dù vị trí công việc không hề phù hợp với bản thân.

Khâu chọn lọc hồ sơ ứng viên vô cùng quan trọng, nhà tuyển dụng nên căn cứ vào các yêu cầu của công việc, hồ sơ của ứng viên về kinh nghiệm, bằng cấp, trình độ…để chọn ra một lượng hồ sơ phù hợp.

Trên đây là 6 bước trong quy trình tuyển dụng mọi doanh nghiệp đều có thể áp dụng. Từng bước một, việc thu hút ứng viên tiềm năng sẽ ngày một cải thiện. Ngoài ra, để số hóa và áp dụng triệt để các quy trình tuyển dụng, bạn có thể để lại thông tin tại nút dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Bước 4: Phỏng vấn và kiểm tra trắc nghiệm

Sau bước lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành lên lịch phỏng vấn và liên hệ với các ứng viên được chọn. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể xem xét, đánh giá lại khả năng trình độ của ứng viên có phù hợp với công việc hay không.

Quy Trình Tuyển Dụng Đặc Biệt
Phỏng vấn và kiểm tra trắc nghiệm ứng viên

Trong quy trình này, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi nhằm khai thác năng lực, tiềm năng và kĩ năng của các ứng viên.

Những bài kiểm tra trắc nghiệm sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn thực tế của các ứng viên.

Nhà tuyển dụng có thể kiểm tra IQ, test về ngoại ngữ, kiến thức chuyên ngành,… từ đó tìm ra những ứng viên xuất sắc, quá trình này đòi hỏi nhà tuyển dụng theo dõi sát sao và công bằng.

Ngoài ra, các ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp đầy đủ thông tin về lương, chế độ làm việc, quyền lợi, phúc lợi và ứng viên sẽ quyết định có làm hay không.

Bước 5: Thử việc

Sau khi đã chọn lựa được những ứng viên xuất sắc nhất sau vòng lựa chọn và phỏng vấn, các ứng viên sẽ được nhận vào tập sự thử việc.

Quy Trình Tuyển Dụng Đặc Biệt
Sau quá trình phỏng vấn, các ứng viên sẽ được nhận vào tập sự thử việc

Đây là một trong những giai đoạn khó khăn với rất nhiều thử thách để các ứng viên phải thể hiện được những năng lực của mình.

Nhà tuyển dụng hãy theo dõi sát sao quá trình thử việc của các ứng viên, từ đó đưa ra những quyết định cuối cùng.

Bước 6: Quyết định tuyển dụng

Nhà tuyển dụng đưa ra quyết định sau một thời gian thử việc của các ứng viên. Khi được tuyển dụng chính thức, họ sẽ trở thành nhân viên công ty sau đó hai bên tiến hành chính thức kí hợp đồng.

Và người tuyển dụng cần phải giải đáp những thắc mắc của nhân viên mới về những thông tin cơ bản nhất liên quan đến nhân viên.

Quy Trình Tuyển Dụng Đặc Biệt
Nhà tuyển dụng đưa ra quyết định sau một thời gian thử việc của các ứng viên

Sau khi hoàn thành xong các công đoạn, cần có sự họp bàn và đánh giá lại toàn bộ quá trình tuyển dụng. Những gì đã đạt được như mục tiêu ban đầu, những gì chưa đạt được cần bổ sung hoặc có kế hoạch bổ sung cần thiết.

Quy trình tuyển dụng nhân sự rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo.

Nếu nhà tuyển dụng biết vận dụng quy trình này một cách linh hoạt nhất, thì Paroda tin rằng, họ sẽ tuyển dụng được những ứng viên suất sắc nhất cho công ty mình.

3. Phần mềm quản lý doanh nghiệp Paroda đơn giản hoá quy trình tuyển dụng

Tuyển dụng là bước quan trọng giúp xây dựng bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp, chính vì vậy doanh nghiệp cần xây dựng và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng thật tốt.

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, Paroda mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp gồm bộ công cụ số hóa giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình tuyển dụng, nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

HRM – Bộ tính năng hỗ trợ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp: Tuyển dụng; số hóa lưu trữ hồ sơ – có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả các dữ liệu.

quy trình tuyển dụng
Paroda – Chuyên gia tối ưu hóa doanh nghiệp, quy trình tuyển dụng sẽ trở nên dễ dàng

Việc chăm sóc, phân loại, sàng lọc hồ sơ của các ứng viên khi tham gia tuyển dụng cũng được thực hiện chi tiết và có quy trình rõ ràng, minh bạch.

Tình trạng thất lạc hồ sơ ứng viên cũng chấm dứt vì hồ sơ sẽ được đẩy tự động từ các trang tuyển dụng vào hệ thống.

Đặc biệt, chỉ với một cú click chuột là người dùng sẽ có một bảng báo cáo tự động để đo lường chi phí cũng như hiệu suất làm việc của từng chuyên viên một.

Điều này giúp cho các nhà quản trị nắm bắt rõ ràng tình hình nhân sự, sau đó đưa ra cái nhìn tổng thể về biến động nguồn nhân lực để có thể giải quyết kịp thời.

Hệ thống của Paroda có tính năng chấm công trên hệ thống.

HR sẽ không phải lo lắng vì thất lạc đơn từ hay hồ sơ nữa vì mọi thông tin nhân sự được số hóa, lưu trữ và bảo mật tập trung trên phần mềm Paroda.

Cùng với đó, hệ thống sẽ tự động tổng hợp đơn từ và kết nối với các phân hệ khác như KPI, doanh số,… để dễ dàng tính toán bảng lương và giảm thiểu tỷ lệ sai sót.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp.

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm Paroda.

Chỉ với những thao tác đơn giản, cá nhân trong doanh nghiệp có thể tương tác với nhau. Nhân viên có thể chia sẻ mọi điều qua mạng nội bộ. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Đặc biệt, Paroda là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho các doanh nghiệp.

Đăng ký thông tin tại nút dưới đây để nhận được tư vấn miễn phí giúp tối ưu hóa quy trình tuyển dụng của quý doanh nghiệp nói riêng và vận hành doanh nghiệp nói chung.

Đăng ký dùng thử