fbpx

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Mỗi năm sẽ có hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập khắp lãnh thổ Việt Nam. Và không phải doanh nghiệp nào cũng nắm chắc các việc cần làm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/ Thành phố. Vậy chính xác sau khi thành lập doanh nghiệp phải làm gì? Bài viết dưới đây Paroda sẽ cung cấp chi tiết những việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp cần biết.

1. Làm thủ tục khắc con dấu và công bố mẫu dấu sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ phải tiến hành liên hệ với các đơn vị khắc dấu bên ngoài để làm con dấu tròn sau đó nộp thông báo mẫu dấu với Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/ Thành phố trực thuộc Việc nộp thông báo mẫu dấu tròn hiện nay được thực hiện qua mạng điện tử.

Trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc sau khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.Đây là việc làm bắt buộc sau  khi thành lập công ty và để nhằm đảm bảo pháp lý cho doanh nghiệp trong các giao dịch với các đối tác.

2. Mở tài khoản và thông báo số tài khoản ngân hàng

Hiện nay, tài khoản ngân hàng mang lại rất nhiều sự tiện lợi cho doanh nghiệp trong việc nộp thuế hay thực hiện các giao dịch kinh doanh. Hơn nữa, với quy định bắt buộc thực hiện chuyển khoản cho các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên thì mở tài khoản cũng là việc mà doanh nghiệp phải làm. 

Sau khi mở tài khoản, trong vòng 10 ngày, doanh nghiệp phải thông báo lên Sở KH&ĐT để nắm thông tin, quản lý và kiểm soát các giao dịch. 

Một tài khoản ngân hàng chỉ được dùng cho một doanh nghiệp, nhưng một doanh nghiệp có thể có nhiều tài khoản ngân hàng (tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp hoặc các ưu đãi, dịch vụ của ngân hàng mà doanh nghiệp chọn lựa).

3. Mua chữ ký số

Chữ ký số, chữ ký điện tử hay token với hình dáng giống usb, được xem như công cụ điện tử quan trọng của doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục, hồ sơ qua mạng như ký hợp đồng online, giao dịch qua ngân hàng, bảo hiểm xã hội… mà không cần mất thời gian đi lại, in ấn, đóng dấu… 

Tương tự như tài khoản ngân hàng, một doanh nghiệp có thể dùng nhiều chữ ký số nhưng một chữ ký số chỉ dùng cho một doanh nghiệp.

4. Treo bảng hiệu tại trụ sở công ty, doanh nghiệp

Thông tin trên biển hiệu công ty phải có thông tin về tên công ty, địa chỉ công ty, mã số thuế. Đây là thông tin bắt buộc của doanh nghiệp. Trong trường hợp khi cơ quan thuế đến kiểm tra trụ sở doanh nghiệp sau khi công ty đăng ký kinh doanh mà không có biển hiệu sẽ thông báo công ty không hoạt động tại trụ sở đã đăng ký và sẽ không cho doanh nghiệp được sử dụng hoá đơn. Ngoài ra, trong trường hợp này, doanh nghiệp còn bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

5. Tuyển nhân sự

Bổ sung nguồn lực phù hợp với yêu cầu. Việc tuyển dụng hiệu quả đem lại một đội ngũ lao động lành nghề, năng động, sáng tạo, bổ sung nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bởi lẽ, việc tuyển dụng đúng người, đúng việc, đúng lúc, đúng vị trí khiến cho nhân sự và việc làm có sự hòa hợp, đem lại hiệu quả trong việc, đạt được những mục tiêu, định hướng kinh doanh hiệu quả.

6. Quảng bá – xây dựng thương hiệu

Công ty mới thành lập là giai đoạn khó khăn nhất về mọi mặt như quản lí, phương án kinh doanh, hiệu suất và khó khăn nhất là làm sao để có được lượng khách hàng ổn định và trung thành. Công ty mới thành lập thường chưa có uy tín cao và chưa biết đến rộng rãi. Vậy sau khi thành lập doanh nghiệp có nên thiết kế website hay không? Hoàn toàn có thể và rất hợp lí nhé.

thiết kế website
Sau khi thành lập doanh nghiệp cần làm gì?

Lợi ích việc thiết kế website công ty mới thành lập:

  • Xây dựng và nhận diện thương hiệu công ty trên Internet

Dịch vụ thiết kế website công ty mới thành lập như một trang Profile giới thiệu về công ty của bạn, nó giúp khách hàng biết đến công ty của bạn, ngành nghề kinh doanh, cung cấp sản phẩm dịch vụ gì,.. Chỉ cần ở đâu có kết nối internet là khách hàng có thể tìm thấy doanh nghiệp của bạn thông qua trang web.

  • Thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty

Sau khi thành lập doanh nghiệp, bạn đã có website cho chính doanh nghiệp của mình thì đã chứng tỏ được sự chuyên nghiệp và uy tín trong kinh doanh với khách hàng, tất nhiên khi có một website giới thiệu về công ty thì khách hàng cũng tin tưởng hơn khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ. Nếu đơn vị của bạn chưa có website thì đúng là một sai lầm lớn.

  • Website doanh nghiệp giúp tiết kiệm chi phí

So với kinh doanh truyền thống thì kinh doanh online giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí bằng cách thiết kế web doanh nghiệp. Với một website công ty mới thành lập bạn sẽ có cả một hệ thống giao dịch, kinh doanh, mua bán online mà không cần phải tốn kém chi phí thuê mặt bằng và nhân sự.

Ngoài ra website còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí quảng bá website bằng các hình thức marketing online như: SEO, quảng cáo Google Adwords, quảng cáo Facebook… thay vì sử dụng các hình thức quảng cáo truyền thông đắt đỏ.

  • Tương tác, chăm sóc khách hàng 24/7

Website công ty mới thành lập là phương tiện chăm sóc khách hàng tuyệt vời, thông qua website bạn có thể tiếp cận và tương tác với khách hàng đơn giản, mọi lúc mọi nơi bằng các công cụ hỗ chát trực tuyến. Với dịch vụ thiết kế website công ty mới thành lập chuyên nghiệp, Paroda luôn mong muốn mang đến những giải pháp kinh doanh bán hàng hiệu quả nhất cho khách hàng.

7. Thu hút khách hàng tiềm năng

Một website được thiết kế tốt (bao gồm cả giao diện và tương tác), cộng với những phương pháp online marketing… sẽ thu hút được một lượng khách hàng tiềm năng đên với doanh nghiệp. Bạn không cần phải đi tìm họ. Chính họ tìm đến bạn, sử dụng dịch vụ của bạn và chia sẻ cho những khách hàng tiềm năng khác.

Trên đây là tổng hợp một số công việc cần phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra, còn rất nhiều việc khác phải làm như: Lập nội quy lao động (nếu doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên), liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, cho người lao động,.. Hi vọng những chia sẻ trên Paroda phần nào giúp bạn hiểu sơ qua những công việc cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp.

Đăng ký dùng thử