fbpx

Máy tính tiền POS là gì? Ứng dụng của máy POS tính tiền?

Bán tại cửa hàng nhất định phải có phần mềm in hóa đơn bán hàng

Máy tính tiền là một trong những công cụ được các chủ cửa hàng tin tưởng sử dụng trong hoạt động kinh doanh. Vậy máy tính tiền POS có đặc điểm như thế nào và được sử dụng ở đâu, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau.

1. Máy tính tiền là gì? Ứng dụng của máy POS tính tiền

1.1. Máy POS tính tiền là gì?

POS (Point Of Sales) là thuật ngữ chỉ điểm phân phối hàng hóa như cửa hàng hay điểm bán lẻ. Máy POS tính tiền là công cụ được sử dụng nhiều các cửa hàng nhằm ghi nhận các giao dịch, tính toán số tiền cũng như theo dõi công việc bán hàng.

Bên cạnh đó máy tính tiền POS còn có thể hỗ trợ người dùng kiểm soát bán hàng thuận lợi nhờ hệ thống hóa theo mã vạch với tất cả thông tin về hàng hóa, số lượng hay đơn giá.

Máy tính tiền POS là gì?
Máy POS tính tiền là gì?

1.2. Thành phần của máy POS tính tiền

Máy tính tiền bao gồm 2 bộ phận chính là phần cứng và phần mềm, trong đó mỗi bộ phận sẽ có một công dụng riêng kết hợp với nhau giúp hoạt động của cửa hàng hiệu quả hơn.

1.2.1. Phần cứng

Phần cứng của máy tính tiền bao gồm:

  • Máy POS
  • Màn hình máy tính
  • Máy in hóa đơn cùng thiết bị mã vạch

Những thiết bị này sẽ kết nối với nhau tạo nên hệ thống bán hàng và tính tiền đồng bộ. Thông tin từ phần mềm được hiển thị trên màn hình, chuyển qua máy POS cùng máy in hóa đơn để thực hiện các thao tác tính tiền và in hóa đơn.

1.2.2. Phần mềm

Phần mềm có thể được xem là cốt lõi của máy tính tiền khi nó là nơi lưu trữ các thông tin về hàng hóa, khách hàng cũng như giao dịch. Sự kết hợp giữa phần mềm thông minh cùng phần cứng tối ưu sẽ hỗ trợ công việc bán hàng trở nên nhanh chóng và đơn giản nhất.

Hiện nay có khá nhiều phần mềm bán hàng POS với các tính năng vượt trội. Trong đó, KiotViet là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các chủ cửa hàng. Phần mềm tính tiền KiotViet với giao diện trực quan, khả năng kết nối với nhiều thiết bị cùng những tính năng quản lý nổi bật như quản lý bán hàng, quản lý hàng hóa hay báo cáo hoạt động kinh doanh.

2. Máy POS tính tiền thường được sử dụng ở đâu?

2.1. Máy tính tiền siêu thị mini (hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi)

Những cửa hàng tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi là nơi máy tính tiền được sử dụng rất nhiều nhờ tính năng bán hàng đơn giản nhưng hiệu quả của nó. Hoạt động tính tiền cùng in hóa đơn được diễn ra nhanh chóng, giúp nhân viên tiết kiệm được công sức khi làm việc cũng như giúp khách hàng không phải chờ đợi quá lâu.

2.2. Máy tính tiền quán café

Quán café luôn là nơi có nhiều khách hàng, đặc biệt vào những giờ cao điểm. Do đó công việc tính tiền cần đảm bảo sự nhanh chóng và chính xác cao nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Máy POS tính tiền với tính năng thanh toán, in hóa đơn cũng như quản lý bán hàng sẽ giúp hoạt động quán café diễn ra thuận lợi nhất.

2.3. Nhà hàng, quán ăn

Với đặc trưng là quản lý theo bàn, các nhà hàng, quán ăn thường sử dụng máy tính tiền POS để đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Máy sẽ hỗ trợ thu ngân tối đa trong việc ghi nhận số tiền, tạo hóa đơn và trả tiền thừa cho khách hàng chính xác và dễ dàng. Điều này không chỉ hạn chế được sai sót không đáng có mà còn gia tăng hiệu quả kinh doanh cho nhà hàng.

2.4. Cửa hàng thời trang

Cửa hàng thời trang là nơi có số lượng mặt hàng lớn cùng sự đa dạng, phong phú về chủng loại. Chính vì vậy, máy tính tiền là một công cụ quan trọng giúp nhân viên thực hiện các thao tác bán hàng nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Nhờ đó các giao dịch tại cửa hàng sẽ được theo dõi chặt chẽ và cụ thể, hạn chế tối đa thất thoát cho cửa hàng.

3. Các loại máy POS tính tiền thông dụng hiện nay

3.1. Máy tính tiền thông thường

Máy tính tiền POS được sử dụng nhiều ở các quầy thanh toán tiền, các cửa hàng bán lẻ hay những điểm giao dịch nhỏ.

Với sự kết hợp giữa phần mềm và phần cứng, máy tính có tính tiện dụng cao cùng tốc độ thanh toán nhanh. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng phục vụ mà còn tăng hiệu suất bán hàng cho các cửa hàng.

3.2. Máy tính tiền cảm ứng

Máy tính tiền cảm ứng là một công cụ được cải tiến với khả năng tùy biến cao, giúp người dùng dễ dàng sử dụng cũng như thiết kế giao diện. Việc thay hệ thống phím bấm truyền thống bằng màn hình lớn cảm ứng sẽ đưa đến trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó màn hình cảm ứng còn hiển thị rõ ràng và cụ thể hơn, giúp bạn có thể thao tác rất nhanh chóng.

4. So sánh máy tính tiền POS và phần mềm bán hàng

Hiện nay, bên cạnh máy tính tiền, phần mềm bán hàng cũng là một công cụ được nhiều chủ cửa hàng lựa chọn cho công việc kinh doanh. Nếu bạn đang phân vân về một trong hai công cụ tính tiền này, hãy theo dõi bảng so sánh sau để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Máy tính tiền

Phần mềm bán hàng

Chi phí ban đầu

Các sản phẩm máy tính tiền POS trên thị trường hiện nay có mức giá từ 3 triệu đồng trở lên. Những máy có chất lượng tốt cùng bộ nhớ lớn sẽ có mức giá cao hơn.

Chi phí đầu tư ban đầu cho phần mềm bán hàng là chỉ 3k/ ngày (chỉ bằng 1 cốc trà đá). Với khoản chi phí này, bạn đã có thể sở hữu phần mềm chất lượng, hỗ trợ hiệu quả cho công việc kinh doanh.

Khai báo hàng hóa

Tuy máy tính tiền có tính năng khai báo hàng hóa. Nhưng người dùng vẫn cần nhớ mã số hàng hóa khi tính tiền. Điều này đưa đến sự bất tiện cho nhân viên khi làm việc.

Phần mềm cho phép người dùng khai báo thủ công cũng như khai báo bằng cách nhập từ file excel. Nhờ đó việc nhập thông tin hàng hóa sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Mức độ ổn định

Máy tính tiền không có khả năng lưu trữ dữ liệu tốt, có thể xảy ra vấn đề mất dữ liệu khi có lỗi. Bên cạnh đó máy cũng có tuổi thọ khá ngắn và chỉ sử dụng được trên từng thiết bị riêng biệt.

Được xây dựng trên nền tảng đám mây (lưu trữ online) nên phần mềm bán hàng không bị mất dữ liệu. Đặc biệt phần mềm có khả năng đồng bộ nhiều thiết bị, giúp công việc diễn ra tốt nhất.

Khả năng nâng cấp

Người dùng cần dùng đến một khoản phí lớn nếu muốn nâng cấp máy tính tiền. Tuy nhiên khi nâng cấp có thể bị mất hoặc thất lạc dữ liệu.

Nhà sản xuất phần mềm sẽ đưa đến những bản nâng cấp miễn phí và điều chỉnh phần mềm thường xuyên cho người dùng.

Sử dụng nhiều chi nhánh

Máy tình tiền chỉ được thiết lập cho một cửa hàng duy nhất, không có khả năng kết nối với các địa điểm khác. 

Kết nối Internet cùng dữ liệu đám mây sẽ giúp đồng nhất dữ liệu ở các chi nhánh, giúp phần mềm có thể được sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau.

Máy tính tiền POS là một trong những công cụ không thể thiếu ở các cửa hàng nhằm giúp công việc kinh doanh trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sử dụng máy tính tiền POS tính tiền hiệu quả cho cửa hàng.

Đăng ký dùng thử

Trả lời