fbpx

Cách chống thất thoát khi kinh doanh nhà hàng

chống thất thoát kinh doanh nhà hàng

Trong kinh doanh nhà hàng không thể tránh khỏi việc thất thoát hàng hóa. Đây là 1 khó khăn lớn, gây thất thoát nguồn lợi nhuận thu về một cách mất kiểm soát.

Hãy cùng Paroda tìm hiểu nguyên nhân và các cách quản lý hàng hóa, chống thất thoát hiệu quả nhé!

1. Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa khi kinh doanh nhà hàng

chống thất thoát kinh doanh nhà hàng
Nguyên nhân gây thất thoát hàng hóa khi kinh doanh nhà hàng

1.1. Chống thất thoát từ trong kho

Ở nguyên nhân này, thất thoát đến từ quy trình quản lý hàng hóa và cách phân quyền quản lý cho nhân viên chưa rõ ràng trong kinh doanh nhà hàng dẫn đến tình trạng:

  • Kiểm tra và kê khai hàng hóa không chính xác.
  • Sắp xếp các mặt hàng lộn xộn không theo trình tự cụ thể, rõ ràng.
  • Quản lý nhập hàng không rõ ràng với nhà cung cấp.

1.2. Chống thất thoát tại ngay nhà hàng

Thất thoát tại nhà hàng thường chiếm 28% trong các lý do dẫn tới thất thoát hàng hóa. Nguyên nhân này xuất phát từ:

  • Thất thoát sản phẩm do nhân viên lợi dụng các chương trình khuyến mãi, thẻ khách hàng để trục lợi.
  • Mất cắp do nhân viên không trung thực lấy tiền của khách hàng mà không hoàn trả cửa hàng.

2. Cách quản lý hiệu quả chống thất thoát trong kinh doanh nhà hàng

2.1. Lắp camera quan sát mọi hoạt động cửa hàng

chống thất thoát kinh doanh nhà hàng
Lắp camera quan sát mọi hoạt động cửa hàng

Khi kinh doanh nhà hàng, đừng ngại chi ra vài trăm ngàn đến vài triệu mua camera giám sát bởi vì khi lắp đặt camera trong các góc của cửa hàng, đặc biệt là tại quầy thu ngân sẽ giúp chủ cửa hàng bao quát được toàn bộ hoạt động ra vào của người mua cũng như thái độ làm việc của nhân viên.

Paroda mách nhỏ bạn:

  • Nên lắp camera ở quầy thu ngân, cửa ra vào và khu vực hàng hóa hay các góc tối mà có khả năng bị mất trộm cao.
  • Nhà hàng có nhiều góc khuất và diện tích không rộng lắm nên chọn những loại camera có ống kính 3.6 cho góc quan sát rộng hơn.
  • Chọn camera hồng ngoại, có thể hoạt động được cả ngày và đêm, không bị bắt màu.

2.2. Quy trình kiểm kê kho chặt chẽ

  • Sắp xếp kho logic, hợp lý: bằng cách sắp xếp hàng hóa theo chủng loại, năm sản xuất, đơn vị tính…
  • Kiểm kho thường xuyên: định kỳ hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý nên kiểm tra kho để kiểm kê lại số lượng, chất lượng của hàng hóa. 

2.3. Sử dụng phần mềm có tính năng Quản lý kho

chống thất thoát kinh doanh nhà hàng
Sử dụng phần mềm có tính năng Quản lý kho

Là người kinh doanh nhà hàng, nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc mất rất nhiều thời gian kiểm kê kho thủ công mà vẫn bị thất thoát thì đã đến lúc bạn nên đầu tư vào một hệ thống quản lý kho rồi đó! 

2.4. Hạch toán hóa đơn rõ ràng

Khi kinh doanh nhà hàng, nếu hạch toán hóa đơn không rõ ràng thì việc khả năng các cửa hàng ăn uống gặp thất thoát, thiếu hụt, âm kho là rất cao. Không chỉ vậy, nếu không thống kê lại chi tiết lịch sử từng hóa đơn, việc nhân viên gian lận cũng rất có thể xảy ra. Bởi vậy, việc lựa chọn một phần mềm quản lý bán hàng có tính năng quản lý hóa đơn chặt chẽ là điều rất cần thiết.

Với phần mềm quản lý bán hàng Paroda POS, mỗi hóa đơn sẽ được ghi lại rõ ràng mọi thông tin liên quan đến giao dịch mua – bán như: họ tên khách hàng, số lượng hàng hóa, mã khách hàng, ngày giao dịch, thanh toán,… 

Đặc biệt, phần mềm quản lý bán hàng Paroda POS còn có chức năng đánh dấu lỗi. Chức năng này sẽ giúp được bạn loại trừ ngay việc gian lận của nhân viên trong quá trình bán hàng bằng cách giúp bạn: 

  • Xem được toàn bộ Order đã bị hủy.
  • Xem chi tiết lịch sử chỉnh sửa từng Order.
  • Chủ cửa hàng, quản lý nắm quyền quyết định từ chối hoặc giải quyết Order đã chỉnh sửa.

Đăng ký dùng thử