fbpx

Cách chọn tên miền website phù hợp cho doanh nghiệp

Cách chọn tên miền website phù hợp cho doanh nghiệp

Lựa chọn tên miền phù hợp cho trang web là điều rất quan trọng cho thành công của bạn. Nếu bạn chọn tên miền không phù hợp, điều này có thể ảnh hưởng đến thương hiệu và kết quả tìm kiếm trên bảng xếp hạng của Google. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn một tên miền phù hợp ngay từ đầu.

Chọn Domain (tên miền) là một trong những bước đầu tiên phải làm khi bạn có ý định xây dựng website. Chọn tên miền sao cho hay, gây ấn tượng và hấp dẫn khách hàng click vào luôn là yếu tố được các chủ doanh nghiệp cân nhắc kỹ. Cùng Paroda tìm hiểu bài viết sau đây để bạn có được tên miền phù hợp để khẳng định thương hiệu cho sau này.

1. Tên miền là gì?

Tên miền là gì? – Thuật ngữ Domain (Tên miền) là đường dẫn tới trang web, hay còn gọi là một địa chỉ web. Mỗi trang web có một tên miền riêng, đơn nhất, thể hiện dưới dạng một dãy số hoặc ký tự trong bảng chữ cái. Bên cạnh hosting, tên miền là yếu tố bắt buộc mỗi người lập website phải có để tạo một trang web hoàn chỉnh. Nếu vai trò của hosting như một nền móng cho ngôi nhà, thì tên miền là số nhà, là nơi người truy cập sẽ tìm kiếm để đến được trang web của bạn.

Cách chọn tên miền website phù hợp cho doanh nghiệp
Tên miền là gì?

Tên miền là thứ gắn liền với thương hiệu, danh tiếng của một doanh nghiệp, đi liền với sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp trong nhiều năm tới. Một khi bạn muốn thay đổi tên miền, cân nhắc rằng điều này có thể gây nên những tổn thất vô cùng lớn như mất thương hiệu, xếp hạng, tốn ngân sách… Nên ngay từ đầu, bạn hãy cân nhắc cẩn thận, lựa chọn kỹ càng tên miền. Nếu bạn có kế hoạch phát triển lớn hơn, cung cấp nhiều dịch vụ hơn, thì việc đặt tên miền cũng cần có tính toán.

>> Xem thêm: Website là gì? Trang web là gì? Có những loại nào?

2. Tầm quan trọng của một tên miền hay

Tên miền có vai trò quan trọng, chọn tên miền hay ảnh hưởng lớn đến thành công, hiệu quả của trang web. Website chất lượng là điều tất yếu, tuy nhiên đường xem nhẹ sức mạnh của một tên miền hay. Chọn tên miền không phù hợp ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng, bên cạnh đó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên trang tìm kiếm Google.

 • Ghi điểm ấn tượng đầu tiên với người dùng: URL là một trong những thứ đầu tiên thu hút sự chú ý người dùng. Một tên miền hay có thể gây tò mò, kích thích người dùng trải nghiệm. Tất nhiên, một tên miền “vô duyên”, không nêu bật được sản phẩm, giải quyết nhu cầu của người dùng có thể khiến họ tự động lướt qua.
 • Ảnh hưởng đến SEO: Mặc dù vào năm 2012, Google đã đưa ra cập nhật mới EMD (Exact Match Domain) nhằm hạn chế tình trạng những trang web có chất lượng kém sử dụng tên miền trùng khớp với từ khóa truy cập được xếp hạng cao, tuy nhiên một tên miền hay chứa từ khóa vẫn đâu đó ảnh hưởng lớn tới xếp hạng của bạn trên Google.
 • Định vị thương hiệu: Một tên miền hay định vị, nâng tầm thương hiệu của bạn. Là yếu tố gây ấn tượng cho người dùng từ những cái nhìn đầu tiên, tên miền đem lại cơ hội quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Thể hiện sự chuyên nghiệp: Sở hữu tên miền phù hợp là vô cùng quan trọng với mỗi doanh nghiệp làm kinh doanh. Tạo dựng sự chuyên nghiệp, nâng cao uy tín với các đối tác mới là điều vô cùng quan trọng.

3. Bí quyết chọn tên miền website phù hợp cho doanh nghiệp

3.1. Sử dụng đuôi miền mở rộng đáng tin cậy

Đuôi mở rộng là phần bắt buộc của tên miền. Có vô số những đuôi miền mở rộng bạn có thể lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Nếu bạn không muốn bỏ ra chi phí cao để duy trì một đuôi miền đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các đuôi mở rộng với mức giá siêu rẻ.

Cách chọn tên miền website phù hợp cho doanh nghiệp
Sử dụng đuôi miền mở rộng đáng tin cậy

Dưới đây là thống kê một số đuôi miền mở rộng được sử dụng nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng để nâng điểm uy tín cho doanh nghiệp:

 • .com – viết tắt Commerical: 42,96% website sử dụng đuôi miền này, đây được coi là đuôi miền phổ biến, uy tín, an toàn nhất cho bạn. Dành cho những website có nội dung về thương mại, dịch vụ, các trang giới thiệu công ty/ doanh nghiệp, v…v…
 • .vn: Đây là đuôi miền phù hợp cho các doanh nghiệp buôn bán, kinh doanh tại thị trường Việt Nam, được cấp phát bởi Trung tâm Internet Việt Nam. Được nhà nước khuyến khích những doanh nghiệp, cá nhân trong nước sử dụng. Những website sử dụng loại đuôi tên miền này sẽ được bảo hộ thương hiệu và hỗ trợ giải quyết các rắc rối tốt hơn những loại đuôi khác.
 • .edu: Phù hợp dành cho các tổ chức, doanh nghiệp giáo dục.
 • .org: Phù hợp với các tổ chức, diễn đàn chính trị, văn hóa xã hội.
 • .net: Ban đầu được tạo ra dành cho những website trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Dần dần, nó được mở rộng cho cả các website mang tính xây dựng cộng đồng, kết nối mọi người.
 • Các đuôi miền .biz, .info, .blog: Đây cũng là những lựa chọn tốt cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân muốn xây dựng thương hiệu lâu dài.

Sử dụng các đuôi mở rộng quen thuộc để tạo tâm lý an toàn cho người truy cập, lợi thế hơn trong sắp xếp thứ hạng Google.

3.2. Tên miền gắn với thương hiệu

Một tên miền sáng tạo, độc lạ luôn luôn lợi thế hơn với những tên miền chung chung. Tên miền của bạn chính là thứ gây ấn tượng cho người truy cập, để họ ghi nhớ và dễ dàng tìm kiếm những lần sau đó.

Cách chọn tên miền website phù hợp cho doanh nghiệp
Tên miền gắn với thương hiệu

Với một tên miền chung chung, nhồi nhét bởi ký tự, từ khóa khác nhau sẽ khiến cho tên miền của bạn trở nên kỳ cục, khó nhớ, trong khi đó một tên miền độc đáo có thể khiến doanh nghiệp của bạn nổi bật trước các đối thủ cạnh tranh. Đôi khi chính bởi cách lựa chọn tên miền quá an toàn, người dùng có thể nhầm lẫn trang web của bạn với trang web khác.

3.3. Lựa chọn tên miền ngắn gọn

Theo nghiên cứu của DataGenetics, độ dài trung bình cho một tên miền là khoảng 12 ký tự và với số lượng ký tự càng ngắn gọn đem lại hiệu quả càng cao.

Hãy lựa chọn những tên miền súc tích với độ dài trong khoảng 6-14 ký tự là hợp lý. Điều này vừa đem lại hiệu quả chạy website hơn, mà còn tránh được những lỗi gõ sai của người dùng gây giảm trải nghiệm người dùng với trang web.

3.4. Chọn tên miền dễ nhớ

Điều vô cùng quan trọng trong chọn tên miền là chúng phải thật dễ nhớ. Người dùng có thể tìm đến cùng website của bạn với chỉ một lần nhập, như cách bạn chỉ mất chưa đến 5 giây để nhớ cách gõ “Google” hay “Facebook”. Các tên miền quá phức tạp có thể khiến người dùng bị rối, dẫn đến vào nhầm trang web khác.

Bên cạnh việc dễ nhớ, dễ tìm kiếm, tên miền hay là một tên miền có thể được đánh vần dễ dàng. Điều này nghe có vẻ không quan trọng, nhưng thực sự chúng đem lại hiệu quả vô cùng lớn. Khi người dùng có thể dễ dàng đọc tên miền, họ sẽ ghi nhớ hơn trang web của bạn. Điều này cũng cực kỳ có lợi trong marketing truyền miệng. Chắc hẳn bạn sẽ muốn một tên miền khi đọc ra người dùng đã có thể hình dung được cách gõ tìm kiếm, định vị được thương hiệu.

3.5. Hạn chế tối đa các gạch nối

Đừng sử dụng những gạch nối trong tên miền. Điều này vừa vi phạm tính dễ đọc, dễ nhớ bên trên, lại có nguy cơ cao người dùng sẽ gõ thiếu, sai chính tả. Thử tưởng tượng tìm kiếm “Face-book” thay vì “Facebook”, hay “Ya-hoo” hay “Yahoo”, chắc chắn cách thứ nhất gây phiền toán cho người dùng. Nếu bạn không muốn mất điểm ngay từ những giây phút đầu tiên thì hãy bỏ ngay đi những từ gạch nối.

Một số chuyên gia cũng đưa ra thêm lời khuyên như hạn chế các chữ số trong tên miền vì nó dễ gây nhầm lẫn cho người dùng.

3.6. Sử dụng các từ khóa liên quan đến website

Lựa chọn các từ khóa chính làm tên miền có thể tăng khả năng xếp hạng tìm kiếm, tạo cảm giác tin tưởng hơn cho người dùng.

Nếu website của bạn lập ra bán sản phẩm đồng hồ thương hiệu Casio, bạn có thể đặt tên miền là Casio.com, như pizzaexpress.vn vì họ chuyên bán Pizza, hay dienmayxanh.com vì họ chuyên cung cấp những sản phẩm điện máy.

Bằng việc lựa chọn các từ khóa chính làm tên miền, bạn có thể tăng khả năng xếp hạng tìm kiếm, tạo tin tưởng hơn cho người dùng với cam kết cung cấp sản phẩm/ dịch vụ giải quyết nhu cầu cho họ.

3.7. Kiểm tra bản quyền tên miền

Chắc chắn bạn không muốn phải gặp trường hợp khi chốt được tên miền, đăng ký thì lại không được chấp nhận do tên miền bị trùng. Nên chọn tên miền đồng nhất trên tất cả các kênh online, vì vậy không chỉ tra cứu tên miền trên Google, hãy kiểm tra chúng trên mọi nền tảng, phần mềm khác. Để tránh rắc rối, tuyệt đối tránh xa các tên miền đã được đăng ký bản quyền. Nếu chúng bị trùng lặp, hãy lựa chọn một tên miền khác.

3.8. Sử dụng các phần mềm hỗ trợ nếu bí ý tưởng

Nếu bạn bí ý tưởng, không biết tên miền nào phù hợp, đây là các phần mềm hỗ trợ có thể giúp đỡ bạn:

 • Wordoid: Với mỗi từ khóa bạn đưa ra, website sẽ đưa ra một danh sách tên miền bạn có thể sử dụng, từ khóa được đặt ở đầu, hay ở cuối cụm tên miền.
 • LeanDomainSearch: Gõ từ khóa ngay tại đây, bạn có thể tìm kiếm vô vàn những tên miền tương thích, sẵn sàng để được sử dụng.

Để có thể thiết lập sự hiện diện website ngay hôm nay với tên miền, vậy thì bạn không nên bỏ qua dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO của Paroda. Paroda Website cũng được tích hợp tối ưu các tính năng vượt trội như đăng ký tên miền, kiểm tra tên miền,… Đây chính xác là lựa chọn tốt nhất dành cho các doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu Internet ngay hôm nay.

Cuối cùng, Paroda hi vọng bài viết hữu ích đến bạn và chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Lợi ích của website bán hàng đối với chủ shop & doanh nghiệp

Đăng ký dùng thử