fbpx

Bạn đã biết cách phối màu sắc trong website chưa?

Cách Phối Màu Sắc Trong Website

Màu sắc là một thành phần rất quan trọng trong thiết kế web. Nếu bạn đã quen thuộc với các lý thuyết  sử dụng màu sắc trong nghệ thuật  thì bạn có thể hiểu rằng việc phản ứng với các màu sắc là khá chủ quan và mỗi người có một cách phản ứng khác nhau.

Những phản ứng này có thể được dựa trên một nền tảng nào đó hoặc dựa trên sở thích, cảm giác, tâm lý của mỗi cá nhân. Lý thuyết màu sắc thực sự là một ngành khoa học, nó có thể giúp bạn có được những cân nhắc tốt trước khi bắt đầu tạo ra một trang web.

Ngoài bố cục thì màu sắc chính là điều phải để ý đầu tiên khi thiết kế một website. Để giao diện thu hút, bạn cần phải biết cách phối màu sắc một cách hợp lý để tạo nên cá tính riêng cho website của mình.

1. Dùng màu đủ độ

  • Đồng ý rằng dùng quá nhiều màu trên cùng một giao diện sẽ gây rối mắt cho người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dùng 1 – 2 màu trên thiết kế website thì giao diện sẽ trở nên buồn tẻ và nhạt nhoà. Màu sắc là một cách thức tốt để nhận dạng và tạo cảm giác phân chia riêng rẽ các thành phần của website với nhau.
  • Do đó, nếu đã sử dụng ít màu và không có các màu mạnh, bạn cũng nên nghĩ một cách phối màu sắc nào đấy để thu hút mắt quan sát vào các thành phần chính của website.
  • Ngoài ra, có một lời khuyên khác cho những người muốn phối màu sắc cho website đó là hãy đảm bảo sự tương phản tối đa giữa menu và màu nền. Bạn cần phải làm cho website của mình rõ ràng và giúp người dùng dễ dàng sử dụng website. Đừng để mắt của bạn cứ hút vào những phần phụ của website mà bỏ qua đi Logo và nội dung chính của trang.
Cách Phối Màu Sắc Trong Website
Dùng màu đủ độ

2. Để những khoảng trắng

  • Đừng cho rằng những khoảng trắng sẽ khiến giao diện của bạn bị loãng. Trên thực tế, màu trắng là một màu tuyệt vời để làm nền cho text bên trên. Bạn có thể đặt nội dung bằng chữ đậm lên trên một nền trắng (hoặc một nền sáng màu) để tạo được sự tương phản rõ nét.
Cách Phối Màu Sắc Trong Website
Để những khoảng trắng

3. Dùng nền sáng nhất cho phần nội dung chính

  • Hãy dùng màu nền sáng nhất cho phần nội dung chính của mình vì khi đó, não bộ có thể dễ dàng tìm thấy và bị thu hút vào phần nội dung trên nền sáng đó.
Cách Phối Màu Sắc Trong Website
Dùng nền sáng nhất cho phần nội dung chính

4. Tránh đặt các màu mạnh cạnh những bức ảnh

  • Một bức ảnh tự nó đã có nhiều màu sắc khác nha, nếu được đặt trên nền của một màu mạnh khác, bạn sẽ khiến cho bức ảnh hoặc bị chìm đi hoặc quá tương phản so với tổng thể giao diện. Do đó, cách tốt nhất là nếu đã có những gam màu mạnh, bạn đừng nên phối hợp chúng với những bức ảnh có nhiều màu sắc.
Cách Phối Màu Sắc Trong Website
Tránh đặt các màu mạnh cạnh những bức ảnh

5. Tránh sử dụng quá nhiều màu khác nhau

  • Sử dụng quá nhiều màu sẽ làm cho trang web bị rối mắt hoặc trở nên loè loẹt thái quá. Đó là chưa kể có những màu khi để cạnh nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng rất tệ.
Cách Phối Màu Sắc Trong Website
Tránh sử dụng quá nhiều màu khác nhau

6. Phối màu lấy cảm hứng từ thiên nhiên

  • Luke Wrobleski – một designer cho rằng các website của các tập đoàn lớn đều có tông màu hao hao nhau vì họ có xu hướng muốn sử dụng các cách phối màu sắc an toàn. Tuy nhiên, anh ta cho rằng cần có sự sáng tạo hơn trong việc sử dụng màu sắc và nếu có thể, hãy phối màu theo cảm hứng từ thiên nhiên để có thể tự vượt ra khỏi giới hạn của chính bản thân mình và tạo cho thương hiệu một dấu ấn khác biệt.
Cách Phối Màu Sắc Trong Website
Phối màu lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Trên đây là những lưu ý cần biết khi thiết kế website chuyên nghiệp. Hy vọng các bạn có thể tránh được những lỗi căn bản để giao diện website của mình thân thiện hơn trong mắt người dùng.

Đăng ký dùng thử

Trả lời